Kỳ vọng du lịch Bình Thuận trong năm 2023

Du lịch Bình Thuận sau 30 năm hình thành và phát triển đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Với các lợi thế về điều kiện tự nhiên, hứa hẹn sẽ biến địa phương trở thành trung tâm du lịch thể thao biển, mang tầm quốc gia và quốc tế. Bình Thuận được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Du lịch Bình Thuận – một chặng đường dài

Bước ngoặt trong sự phát triển của ngành du lịch Bình Thuận

Cách đây 30 năm, khi vừa mới tách ra từ tỉnh Thuận Hải, tỉnh Bình Thuận “non trẻ” đương đầu với muôn vàn khó khăn, thử thách về mọi mặt. Thời bấy giờ, du lịch còn chưa xuất hiện trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Theo số liệu của tỉnh Bình Thuận, những năm 1992, lượng khách đến địa phương tham quan, nghỉ dưỡng chỉ đạt khoảng 12.500 người mỗi năm. Trong đó khách quốc tế xấp xỉ 1.000 người, doanh thu từ ngành này mang lại mỗi năm chỉ vỏn vẹn hơn 6 tỷ đồng.

Du lịch Bình Thuận chỉ khởi sắc sau sự kiện nhật thực toàn phần, xảy ra vào ngày 24/10/1995. Nhật thực lần đó có thể quan sát được ở cả Việt Nam, nhưng do tâm điểm cực đại nằm trên biển Đông, nên thị xã Phan Thiết (nay là TP. Phan Thiết), trở thành điểm quan sát tốt nhất. Ngoài các đoàn chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước, theo ước tính, toàn tỉnh đã đón khoảng 53.000 lượt khách du lịch đến chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này.

Từ sau hiện tượng nhật thực toàn phần, một vùng đất với biển xanh cát trắng trải dài, cùng những hàng dừa xanh mát, đã làm say lòng rất nhiều du khách. Tỉnh Bình Thuận chính thức bước sang trang mới. Bình Thuận bắt đầu chào đón các làn sóng đầu tư du lịch. Bộ mặt của tỉnh nhà cũng dần “thay da, đổi thịt”.

>>> Xem thêm: Khám phá khách sạn 5 sao Movenpick Phan Thiết

Hiện nay, toàn tỉnh Bình Thuận đã thu hút 383 dự án du lịch còn hiệu lực, với tổng diện tích đất được cấp là 6.123ha, tổng vốn đầu tư 68.831 tỷ đồng.
Trong đó có 22 dự án đầu tư nước ngoài với với tổng diện tích đất được cấp là 1.590ha, tổng vốn đầu tư là 11.231 tỷ đồng. 361 dự án đầu tư trong nước với tổng diện tích đất được cấp là 4.533ha, tổng vốn đăng ký là: 57.600 tỷ đồng.
Tổng số dự án đã đi vào hoạt động là 188 dự án.

Bình Thuận bùng nổ với hàng trăm cơ sở lưu trú du lịch

Ông Bùi Thế Nhân – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Bình Thuận cho biết: từ 10 cơ sở lưu trú du lịch năm 1995 đến nay, toàn tỉnh hiện có 594 cơ sở lưu trú du lịch với tổng số 17.587 phòng. Đã xếp hạng từ 1 sao đến 5 sao cho 57 cơ sở lưu trú, với 4.581 phòng; ngoài ra còn có 557 căn hộ và 315 biệt thự.

Theo thống kê, 11 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh ước đón hơn 5 triệu lượt khách du lịch, tăng 2,9 lần so với năm 2021, doanh thu từ hoạt động du lịch đạt trên 12.140 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng bình quân 22,4%/năm, đóng góp vào tổng sản phẩm nội tỉnh trên 9%.

>>> Xem thêm: Mũi Né Bay resort – tòa lâu đài tráng lệ bên vịnh biển Mũi Né

“Bên cạnh sự phát triển nhanh chóng của hệ thống cơ sở vật chất, thì dịch vụ ăn uống, mua sắm và các dịch vụ khác phục vụ khách du lịch cũng đã và đang ngày càng nâng cao về chất lượng. Hoạt động chuyên nghiệp hơn, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Dịch vụ vận chuyển khách tham quan, du lịch… đặc biệt là các dịch vụ thể thao biển ngày càng phong phú, đa dạng như: lướt ván buồm, lướt ván diều, lặn biển…”, ông Nhân chia sẻ.

>>> Xem thêm: Phan Thiết chơi gì? Khám phá những điểm du lịch tại Phan Thiết

Từ chỗ “không có gì”, chỉ sau gần 30 năm, du lịch Bình Thuận đã có sự phát triển mạnh mẽ không ngừng về mọi mặt. Đến nay, Bình Thuận đã ghi tên mình trong danh sách 10 tỉnh du lịch nổi bật nhất Việt Nam.

Bình Thuận thường xuyên là nơi tổ chức các sự kiện lớn

Tỉnh Bình Thuận cũng vinh dự được chọn để đăng cai nhiều sự kiện lớn trong nước và quốc tế. Có thể kể đến như: Hoa hậu Trái đất năm 2010, Giải lướt Ván buồm Cúp thế giới PWA Mũi Né – Việt Nam, Lễ hội Khinh khí cầu Quốc tế Việt Nam lần thứ I – Bình Thuận năm 2012 tại Hàm Tiến – Mũi Né, Vòng chung kết Hoa hậu Đại Dương năm 2014, Chung kết Hoa hậu du lịch Việt Nam toàn cầu 2021… Các sự kiện này đã diễn ra khá thành công, tạo được hiệu ứng cao trong việc giới thiệu, quảng bá sâu, rộng hình ảnh du lịch Bình Thuận đến khách du lịch.

Năm Du lịch Quốc gia 2023: Bình Thuận – Hội tụ xanh

Bình Thuận đăng cai năm du lịch quốc gia 2023

Ngày 5/10/2022, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Đoàn Văn Việt đã ký quyết định phê duyệt đề án tổ chức năm 2023 và Bình Thuận vinh dự được chọn là địa phương đăng cai Năm Du lịch Quốc gia với chủ đề “Năm Du lịch Quốc gia 2023 – Bình Thuận – Hội tụ xanh”.

Với việc lựa chọn chủ đề trên, Giám đốc sở VH,TT&DL Bùi Thế Nhân lý giải: Hội tụ xanh là nơi quy tụ của nhiều nền văn hóa đặc trưng, nơi hội tụ của đất trời và lòng người trên vùng đất Bình Thuận; từ những cảnh sắc độc đáo đến những lễ hội văn hóa đặc sắc, cùng người dân hiền hậu, chân chất làm say lòng du khách trong và ngoài nước.

>>> Xem thêm: Lễ hội Nghinh Ông Phan Thiết – nét độc đáo của người Hoa phố biển

Các hoạt động trong Năm Du lịch Quốc gia hướng đến sản phẩm du lịch xanh, năng lượng sạch, tạo ra môi trường thân thiện và an toàn đến sức khỏe của du khách, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa, và các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Hướng đến tăng trưởng xanh, phát triển du lịch bền vững. Hơn thế nữa, du lịch phát triển sẽ góp phần thúc đẩy các ngành khác cùng phát triển, giải quyết tốt vấn đề lao động, việc làm và an sinh xã hội của tỉnh Bình Thuận.

Chuỗi sự kiện chào mừng Năm du lịch Quốc gia 2023

Theo Sở VH,TT&DL Bình Thuận, Năm Du lịch Quốc gia 2023 có 208 sự kiện, hoạt động, trong đó có 13 hoạt động tầm quốc gia do Bộ VH,TT&DL, các bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức. Tỉnh Bình Thuận chủ trì tổ chức chuỗi 31 sự kiện, hoạt động, văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc, hấp dẫn quy mô liên tỉnh, quốc gia, quốc tế diễn ra xuyên suốt năm 2023. Cùng với đó sẽ có 164 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hưởng ứng do 41 tỉnh, thành tổ chức.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Bùi Thế Nhân khẳng định, thông qua việc tổ chức Năm Du lịch Quốc gia, Bình Thuận sẽ là nơi kết nối và hội tụ giữa các tỉnh trong khu vực lân cận và xa hơn nữa là khu vực phía Bắc và các nước châu Á – Thái Bình Dương, để gắn kết cùng nhau phát triển kinh tế và du lịch. Đồng thời sẽ là sự kiện văn hóa, du lịch và thể thao mang tầm quốc gia, khu vực và quốc tế, sẵn sàng chuẩn bị đón du khách gần xa và bạn bè quốc tế đến với tỉnh Bình Thuận nói riêng và Việt Nam nói chung, tạo “cú hích” mạnh mẽ để du lịch Bình Thuận “cất cánh” trong giai đoạn mới.

Điểm nhấn của Năm Du lịch Quốc gia 2023 là Lễ công bố Năm Du lịch Quốc gia 2023 – Bình Thuận – Hội tụ xanh gắn với Lễ hội đếm ngược (Countdown) chào năm mới 2023 được tổ chức vào tối 31/12/2022 tại đường Nguyễn Tất Thành, TP Phan Thiết.
– Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 – Bình Thuận – Hội tụ xanh dự kiến tổ chức vào tháng 3/2023 tại NovaWorld Phan Thiết (TP Phan Thiết, Bình Thuận).
– Lễ trao giải chung kết Cuộc thi “Khát vọng Việt Nam: Đưa Phan Thiết trở thành điểm đến du lịch MICE và Wellness hàng đầu thế giới năm 2045” dự kiến tổ chức vào tháng 9/2023 tại Centara Mirage Muine Resort (TP Phan Thiết, Bình Thuận).
– Lễ bế mạc và chào đón năm mới 2024 dự kiến tổ chức vào ngày 30/12/2023 tại Centara Mirage Muine Resort (TP Phan Thiết, Bình Thuận).

Theo baophapluat.vn

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

KẾT NỐI VỚI VIVU PHAN THIẾT

11,868Thành viênThích
256Người theo dõiTheo dõi
522Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

DỊCH VỤ CHỤP HÌNH QUAY PHIM

Dịch vụ chụp hình quay phim sự kiện, chụp hình ngoại cảnh, đám cưới tại Phan Thiết.

error: Nội dung được bảo vệ!!