Phan Thiết khai mạc Lễ hội Katê năm 2022

Khai mạc lễ hội Katê năm 2022

Sáng 25/10, tại tháp Pô Sah Inư, phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai mạc Lễ hội Katê năm 2022 và công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa Lễ hội Katê của người Chăm tỉnh Bình Thuận vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

dsc_3130.jpg
Khai mạc Lễ hội Katê năm 2022
Khai mạc lễ hội Kate Phan Thiết năm 2022
Khai mạc lễ hội Kate Phan Thiết năm 2022

Dự lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh; ông Bùi Thế Nhân- Giám đốc Sở VHTT&DL; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; huyện Hàm Thuận Bắc, huyện Hàm Thuận Nam, cùng các chức sắc tôn giáo, bà con người Chăm và đông đảo du khách.

>> Xem Thêm: Lễ hội Nghinh Ông Phan Thiết

Lễ hội Katê trở thành di sản văn hóa phi vật thể

Với những giá trị và ý nghĩa về lịch sử, văn hóa đặc sắc, ngày 4/4/2022, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 776 đưa Lễ hội Katê của người Chăm tỉnh Bình Thuận vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

dsc_3165.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh trao quyết định công nhận Lễ hội Katê của người Chăm tỉnh Bình Thuận vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh gửi lời chúc mừng và chia vui với chính quyền các địa phương, cùng đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn trong tỉnh đã có nhiều tâm huyết gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị Lễ hội Katê, để hôm nay vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi danh và đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

dsc_3173.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh phát biểu tại Lễ khai mạc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND các huyện có đồng bào Chăm Bàlamôn sinh sống quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào Chăm duy trì và phát huy các giá trị của lễ hội, khuyến khích việc hướng dẫn, phổ biến rộng rãi về nội dung, ý nghĩa và giá trị của lễ hội trong cộng đồng. Chỉ đạo UBND các xã xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội chu đáo, có phương án bảo vệ an ninh trật tự, vệ sinh môi trường… đảm bảo an toàn cho người dân cũng như du khách đến tham dự. Đồng thời, chú trọng giữ gìn, bảo tồn nguyên vẹn phần lễ trong lễ hội, duy trì tổ chức phần hội trong lễ hội với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi… phù hợp với điều kiện, đặc thù và truyền thống văn hóa của địa phương.

dsc_3140.jpg
Trình diễn trang phục Chăm
dsc_3147.jpg
Tặng hoa cho các diễn viên

Hình ảnh lễ hội

Trong sáng nay đã diễn ra Lễ thỉnh rước kiệu trang phục Nữ thần Pô Sah Inư. Đây là nghi thức quan trọng nhất của Lễ hội Katê 2022. Sau nghi thức rước y trang là những nghi thức truyền thống như: Mở cửa tháp, tắm bệ thờ Linga- Yoni, lễ mặc trang phục và cúng mừng Katê trước tháp chính…

Một số hình ảnh của lễ hội:

Các điệu múa dân gian của dân tộc Chăm
Các điệu múa dân gian của dân tộc Chăm
Chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Các nam thanh nữ tú người Chăm Bình Thuận
Các nam thanh nữ tú người Chăm Bình Thuận
Những vũ điệu đa sắc màu
Những vũ điệu đa sắc màu
dsc_3271.jpg
Rước bàn thể tổ tiên, thần linh
Những thiếu nữ người Chăm
Những thiếu nữ người Chăm
Lễ hội được tổ chức tại cụm đền tháp Chăm Poshainu Phan Thiết
Lễ hội được tổ chức tại cụm đền tháp Chăm Poshainu Phan Thiết
5/5 - (1 bình chọn)

BÀI LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

KẾT NỐI VỚI VIVU PHAN THIẾT

11,868Thành viênThích
256Người theo dõiTheo dõi
522Người theo dõiĐăng Ký
- Quảng cáo -spot_img

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

DỊCH VỤ CHỤP HÌNH QUAY PHIM

Dịch vụ chụp hình quay phim sự kiện, chụp hình ngoại cảnh, đám cưới tại Phan Thiết.

error: Nội dung được bảo vệ!!